Diễn Đàn Trái Chiều - Tin Tức 04/11/2023

Diễn Đàn Trái Chiều
Chủ Trương Vũ Linh
Tin Tức 04/11/2023

 

AN NINH MỸ

FBI WARNS TERROR THREAT HIGH

    Giám đốc FBI, ông Christopher Wray đã ra điều trần trước thượng viện về vấn đề an ninh ở Mỹ, đặc biệt trước tình hình chiến sự Trung Đông. Ông Wray đã nhắc lại, cảnh giác dân Mỹ cần rất cẩn trọng trước đe dọa một vài tên khủng bố Hồi giáo quá khích lẻ tẻ có thể tấn công Mỹ.

    Được TNS Rick Scott của Florida hỏi tình trạng an ninh Mỹ bây giờ có khá hơn khi Biden mới nhậm chức không, ông Wray đã lặng thinh suy nghĩ hơn 10 giây đồng hồ (quý độc giả muốn biết đó là bao lâu, cứ thử nhìn đồng hồ xem thì biết!), rồi chậm rãi trả lời "mức đe dọa khủng bố hiện nay đã lên cao", ai muốn hiểu sao thì hiểu, ai muốn cám ơn cụ Biden cứ tự nhiên.


https://www.foxnews.com/politics/watch-fbi-director-goes-silent-when-asked-if-country-safer-under-biden


TIN TRANH CỬ

 • CH rút lui

    Cựu PTT Mike Pence chính thức rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, tuyên bố "Chưa tới thời của tôi". 

    Ông Pence đã sai lầm lớn khi ra tranh cử dù biết trước tuyệt đối vô vọng hạ Trump, đúng ra không nên ra chống Trump, được tiếng là không phản Trump, uy tín vẫn trọn vẹn. Nhưng có lẽ muốn ra tranh cử dù biết thất bại để khẳng định cho mọi người biết ông không phải là tà lọt của Trump, và không dính dáng gì đến các tội Trump đang bị truy tố.

    Ngay trước ông Pence, ông Larry Elder cũng đã rút lui, tuyên bố ủng hộ ông Trump. Với một số các ứng cử viên khác như các ông Asa Hutchinson, Chris Christie, Doug Burgum, và ngay cả ông Tim Scott, vấn đề rút lui chỉ là chuyện thời gian. Ông Ramaswany có vẻ đã qua thời rồi, đang tuột dốc, hậu thuẫn còn có 3% theo Đại Học Quinnipiac. Sắp tới, có thể chỉ còn ông DeSantis và bà Haley, đánh nhau với Trump, mà cuối cùng ông Trump vẫn thắng nếu không bị 'công lý Biden' vồ.

 • Phản đối tranh luận trên TV
    Tổ chức bảo thủ Restoration of America đã chính thức viết thư cho Ủy Ban Quốc Gia của đảng Cộng Hoà để phản đối việc ủy ban cho phép tranh luận trên TV lần tới, cuối tháng 11 này trên đài NBC và yêu cầu hủy bỏ cuộc tranh luận này.

    Theo tổ chức này, NBC là một đài TV ủng hộ Biden triệt để, chống đảng CH chết bỏ, tại sao lại được phép mở tranh luận của CH trên đài.

    Trong khi đó, ủy ban có vẻ đang lo sót vó khi thấy số khán giả coi hai cuộc tranh luận trước quá thấp, mà lại có khuynh hướng giảm mạnh nữa. Nhất là trong kỳ tranh luận tới, có thể chỉ còn có 2-3 ứng cử viên hiện diện. Cử tri DC chắc chắn sẽ không thêm theo dõi, cử tri CH thì không rảnh coi hai ba nhân vật hạng nhì tranh cãi trên một đài TV loa phường thế nào cũng đặt những câu hỏi có tính cách đá giò lái, có lợi cho Biden (Thành thật khai báo: như hai lần tranh luận trước kẻ này sẽ không rảnh theo dõi tranh luận tới, tuy sẽ có bản tin tóm lược).

    Cơ quan McLaughlin & Associates cho biết kết quả thăm dò mới của họ: ba phần tư (76%) cử tri CH muốn bỏ các tranh luận vô ích trên TV, kể từ tranh luận vào cuối tháng 11 này được đài NBC tổ chức. Khối cử tri này cũng muốn các ứng cử viên CH chấm dứt mọi vận động tranh cử để đoàn kết lại sau lưng ông Trump để có hy vọng chiếm lại Tòa Bạch Ốc.

 • Bà Haley tiếp tục leo thang

    Trong sự bất ngờ của các chuyên gia, hậu thuẫn của bà Haley tiếp tục tăng mạnh, qua mặt hay ít nhất ngang ngửa với ông DeSantis, đặc biệt là tại những tiểu bang then chốt có bầu sơ bộ đầu tiên như Iowa và New Hampshire. Tại tiểu bang nhà South Carolina, bà Haley đã hạ ông DeSantis và luôn cả ông TNS cùng nhà Tim Scott, leo lên hạng nhì tuy sau Trump tới 30 điểm.

South Carolina: Trump 53%, Haley 22%, DeSantis 11%, Scott 6%.

    Một thăm dò mới cho thấy bà Haley là người có thể hạ Biden dễ dàng nhất trong số tất cả các ứng cử viên TT của đảng CH, kể cả ông Trump.

    Vấn đề là hậu thuẫn của bà Haley tuy tăng nhưng vẫn còn thua ông Trump tới cả năm chục điểm trên toàn quốc (tuy thua có 27 điểm tại Iowa), chưa ai thấy rõ tương lai chính trị của bà ra sao. Chỉ biết bà Haley đang thật sự đe dọa ông DeSantis, chưa đe dọa ông Trump, có thể sẽ là ác mộng cho Biden.

https://www.politico.com/news/2023/10/29/nikki-haley-breakout-2024-00124063

 • TNS Florida ủng hộ Trump
    Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida đã chính thức lên tiếng hậu thuẫn ông Trump trong cuộc tranh cử TT, thay vì hậu thuẫn thống đốc Florida DeSantis, dựa trên lý do ông Trump là người có nhiều triển vọng hạ Biden nhất. TNS Scott kêu gọi tất cả chính khách và cử tri CH đoàn kết lại sau lưng ông Trump để có hy vọng chiếm lại Tòa Bạch Ốc.

    Hiển nhiên, đây là một tin quá tốt cho ông Trump trong khi quá hại cho ông DeSantis đang vật lộn với hậu thuẫn đang rớt như sung khắp nơi.

 • Đảng DC và truyền thông run sợ

    Đảng DC và truyền thông loa phường đang run hơn cầy sấy trước những thăm dò ngày càng bất lợi cho Biden, bất kể việc các quan tòa 'phe ta' cố giúp Biden, truy rượt Trump tới chết.

    Thăm dò mới nhất của Đại Học Suffolk cho thấy có tới 55% cử tri Mỹ cho rằng Biden quá tệ hại, trong khi chỉ có 27% ủng hộ Biden.

    Một chuyên gia chiến lược chính trị của đảng DC, ông Hank Sheinkopf, xác nhận nếu cuộc bầu cử TT được tổ chức ngay bây giờ, Biden sẽ thảm bại dưới tay Trump. Theo ông này, "tội phạm đang tràn ngập nước Mỹ, tình hình kinh tế thảm hại bất kể Biden nói gì, Biden bị coi như quá già, và bà Kamala thì không ai ưa".


https://www.foxnews.com/media/media-democrats-warn-trump-defeat-biden-2024-white-house-terrified

 

TIN VỀ BIDEN

 • Truyền thông loa phường bảo bọc Biden
    Báo mạng bảo thủ The Federalist có bài nhận định về Biden khá lý thú. Theo TF, truyền thông loa phường đều đang nhất loạt cố gắng tung hô Biden như một lãnh đạo có thực tài đang phải đối phó với quá nhiều khủng hoảng trên thế giới cũng như trong nước Mỹ, mà lại có vẻ rất thành công. Từ chiến tranh Ukraine, tới chiến tranh Do Thái-Hamas, từ khủng hoảng di dân tới lạm phát phi mã và trộm cướp, bắn giết tràn lan trong nước.

    Theo TF, tất cả những bao che trên đều là chuyện ... bố láo, vì thực sự, Biden đã chẳng phải là đang cố gắng xử lý các khủng hoảng chồng chất, mà tất cả những khủng hoảng đó chính là con đẻ của chính sách sai lầm đủ kiểu, đủ cách của chính Biden. Câu hỏi mà những người đang cố vặn vẹo trẹo quai hàm để bào chữa cho Biden phải đặt ra là tại sao Trump đã không phải trực diện với đủ loại khủng hoảng liên tiếp từ trong tới ngoài nước như vậy? 
 • Tại sao dưới thời Trump, đã không có những khủng hoảng như vậy? 
 • Tại sao dưới thời Trump, Putin ngồi im ru, không dám đánh Ukraine? 
 • Tại sao dưới thời Trump, khủng bố Hamas nằm im, không đánh Do Thái?
 • Tại sao dưới thời Trump, không có cả triệu di dân tìm cách tràn qua biên giới vào Mỹ lậu?
 • Tại sao dưới thời Trump, xăng rẻ hơn bèo?
 • Tại sao dưới thời Trump, lạm pháp không ai để ý vì không có?
 • Tại sao dưới thời Trump, không có chuyện da đen ào ào công khai trộm cướp cửa tiệm?
    Câu hỏi cho tất cả mọi người, kể cả đám vẹt già, vẹt trẻ: bỏ qua cảm tính cá nhân, nhìn vào quyền lợi chính mình, quyền lợi gia đình mình, quyền lợi con cháu mình, quyền lợi cho cả nước, có nên tìm mọi cách cản Trump trở lại để Biden tiếp tục mang nước Mỹ lao xuống hố không?

    Còn chuyện Biden 'thành công', xin cho hỏi 'thành công ở điểm nào? Ngưng chiến tranh Ukraine? Chặn chiến tranh Trung Đông? Giá cả giảm mạnh? hết khủng hoảng di dân? Cụ vẹt nào bào chữa được cho Biden, xin lên tiếng.

 • FBI bị tố bao che Biden
    Thượng nghị sĩ CH Chuck Grassley đã chính thức tố cáo FBI đã hợp tác chặt chẽ với bộ Tư Pháp trong nỗ lực xóa những tài liệu hay bịt miệng những nhân chứng có thể vạch ra những quan hệ lem nhem của gia đình Biden với nhiều nước ngoài như Trung Cộng, Ukraine, Nga, Pháp, và nhiều nước khác.

    Theo tố cáo, những nhân chứng 'thổi kèn' hay tài liệu bất lợi cho Biden và gia đình thường bị FBI tìm cách ém nhẹm, không phổ biến và dĩ nhiên không điều tra bổ túc. Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về những tố cáo của TNS Grassley, có thể đọc trong link dưới đây.

    Những tố cáo của ông Grassley đã được gửi tới FBI và bộ Tư Pháp qua một bức thư dài 7 trang, có đính kèm đầy đủ bằng chứng mà thượng viện đã thu thập được trong hơn hai năm qua, để yêu cầu FBI và bộ Tư Pháp trả lời.

 • Biden bị ghét ngang với... Hillary
    Báo Washington Examiner có bài nhận định về Biden, với kết luận: "Trong vòng vỏn vẹn có ba năm, Biden đã đạt được thành tích hy hữu: trở thành chính khách DC bị ghét nhất lịch sử chính trị Mỹ, là việc làm mà bà Hillary đã cần tới một phần tư thế kỷ mới đạt được".

    Theo WE, tỷ lệ hậu thuẫn của Biden, đặc biệt là tại một số các tiểu bang xôi đậu then chốt, rất giống tỷ lệ hậu thuẫn ông thắng bà Hillary trong kỳ bầu cử TT năm 2016, khi bà bất ngờ thua ông Trump:


    Nôm na ra, nếu bầu cử năm tới không có gian lận, có nhiều triển vọng Biden sẽ không khác gì bà Hillary năm 2016, thua dưới tay Trump. Vấn đề là cả bốn tiểu bang trên hiện nay đều trong tay những chính quyền DC hay CH nhưng chống Trump kịch liệt, nên việc bầu cử trong sạch  trong cả bốn tiểu bang là một câu hỏi thật lớn.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/joe-biden-sinks-to-hillary-clintons-level-of-unpopularity
 • Bình loạn gia chỉ trích Biden bị áp lực
    Bình loạn gia cấp tiến nặng, cũng là cựu cố vấn của TT Clinton, anh James Carville đã lên tiếng tố giác anh đã bị nhiều áp lực của các chính khách thân cận với Biden, ép anh không được tiếp tục có những nhận định bất lợi cho cuộc vận động tranh cử của Biden.

    Trong thời gian gần đây, anh Carville cùng với vài bình loạn gia cấp tiến, đã lên tiếng đặt vấn đề tuổi tác và sự tỉnh táo đầu óc của Biden.

    Một số không nhỏ chính khách DC đang toát mồ hôi lo sợ Biden sẽ bị thảm bại dưới tay Trump vì quá già và quá lẩm cẩm thấy rõ. Dân biểu DC Dean Phillips nhẩy ra tranh cử TT cũng chỉ vì lo sợ Biden sẽ thảm bại và Tòa Bạch Ốc sẽ lọt vào tay Trump.

https://www.foxnews.com/media/james-carville-says-top-democrats-telling-shut-bidens-2024-weaknesses

 • Biden và email bí danh
    Sở Văn Khố -National Archives- cho biết đã tìm ra 82.000 trang emails cụ Biden gửi hay nhận được trong đó cụ không dùng tên thật của mình mà dùng nhiều 'bí danh'. Việc Sở Văn Khố cho biết tin này là hậu quả việc tổ chức Southern Legal Foundation kiện đòi Sở Văn Khố công bố những emails của Biden với những tên giả. Sở Văn Khố đang điều tra xem những emails hay đoạn emails nào có thể công khai ra quần chúng được, và những cái nào có tin bí mật an ninh quốc gia không công khai hóa được.

    Con số emails qua bí danh lớn đến độ tất cả các chuyên gia ngạc nhiên, vì lớn gần gấp 2 lần số 30.000 emails gồm khoảng 55.000 trang mà bà Hillary đã tự ý xóa khỏi hệ thống lưu trữ emails của bà.
 • Lại lẩm cẩm
    Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Úc đang viếng thăm Mỹ, cụ Biden lại biểu diễn màn lẩm cẩm bị xỏ mũi. Trước khi cho phép các nhà báo đặt câu hỏi, cụ lại móc túi ra tờ giấy, có ghi sẵn tên, thứ tự và cả ảnh các nhà báo nào cụ cho phép được đặt câu hỏi với cụ.

    Bí mật lớn vẫn là không biết ai là người trong hậu trường có quyền điều khiển tổng thống như vậy.

https://www.foxnews.com/media/biden-spotted-holding-note-card-reporters-photos-names-call-joint-presser


TIN VỀ TRUMP

 • Bình loạn gia thiên tả 'tỉnh ngủ'

    Một bình loạn gia thiên tả, từng chống Trump mạnh, ông Chamath Palihapitiya đã có bài 'thú tội' rất đáng đọc. Theo ông này, phe DC dưới thời Trump và Biden đều lên án, công kích nhiều chính sách lớn của Trump, để rồi bây giờ, nhìn lại tình hình thời sự, mới thấy ông Trump có lý:

- Vấn đề biên giới: ông Trump chủ trương đóng cửa biên giới, không cho di dân lậu tràn vào. Phe cấp tiến sỉ vả là vô nhân đạo. Bây giờ với hơn 6,5 triệu di dân lậu tràn vào, nước Mỹ đang gặp khủng hoảng nhân đạo, tài chánh và y tế khổng lồ, chẳng những ở các vùng biên giới, mà ngay cả trên New York, Chicago, Cali,... Đang phải tính chuyện cho xây tường biên giới lại. Biden đang cân nhắc giữa một mặt khủng hoảng quá trầm trọng, bắt buộc phải xây tường lại, và mặt khác cho xây tường tức là nhìn nhận Trump có lý và Biden sai khi ra lệnh ngưng xây tường.

- Vấn đề Do Thái: ông Trump cắt đứt mọi viện trợ cho Hamas, Hezbollah và Palestine, mở các cuộc điều đình tìm hòa bình lâu dài giữa Do Thái và các nước Ả Rập tương đối ôn hòa như Ả Rập Saud và các Vương Quốc Vùng Vịnh qua thỏa ước Abrahams. Biden lật ngược chính sách, ào ạt viện trợ lại cho Palestine, bỏ ngang các cuộc điều đình trong khuôn khổ Abrahams. Bây giờ Do Thái và Palestine đánh nhau chí chết, có triển vọng mờ rộng cuộc chiến ra cả vùng Trung Đông.

    Bài nhận định rất đáng đọc cho kỹ, xin vào link dưới đây:

https://www.realclearpolitics.com/video/2023/10/15/chamath_palihapitiya_its_clear_now_how_good_trumps_first_term_policies_were.html

 • Quan tòa chơi bẩn

    Quan tòa Arthur Engoron đang thụ lý vụ án Trump phóng đại tài sản, đã ra lệnh cho bà con gái của Trump, Ivanka Trump, phải ra trước tòa làm nhân chứng chống lại bố, để giúp ông tòa vồ ông bố. Đám cuồng chống Trump hể hả loan tin mừng: bà con gái vì bản năng tự vệ, bị ép vào thế phải phản bố cho dù ông bố phải đi tù.

    Cánh DC, kể luôn cả các quan tòa, càng ngày dùng những chiêu trò dơ bẩn nhất để triệt hạ Trump cho bằng được, kể cả việc dùng đủ mánh để cha con đánh nhau.

https://www.mediaite.com/news/i-truly-believe-he-is-crazy-trump-rages-at-gag-order-judge-for-demanding-ivanka-testify-in-fraud-trial

 • Quan tòa khác chơi bẩn

    Bà quan tòa cuồng chống Trump, Tanya Chutkan đã ra phán quyết xác nhận lệnh bịt miệng Trump, bất chấp việc tổ chức thiên tả ACLU tố cáo đó là một quyết định trắng trợn vi phạm Tu Chánh Án Thứ Nhất bảo đảm quyền tự do ngôn luận của ông Trump.

    Dưới thời Biden, chính trị đã ngồi xổm trên công lý, đó là thực tế của chính trường Mỹ hiện nay.

https://www.reuters.com/legal/judge-reinstates-gag-order-trump-election-case-2023-10-29/

 • Phụ tá quan tòa cũng chơi bẩn
    Báo mạng Breitbart News xì ra tin bà phụ tá của quan tòa Arthur Engoron đã từng gửi tiền yểm trợ cả ngàn đô cho nhiều tổ chức DC cấp tiến hay thiên tả, tổng cộng nhiều gấp 6 lần luật lệ tòa án cho phép. luật sư của Trump đang nghiên cứu việc đòi rút phụ xử án ra khỏi tay ông tòa Engoron và bà phụ tá phe đảng.

TIN QUỐC HỘI

 • Tân chủ tịch hạ viện và chiến tranh Trung Đông

    Tân chủ tịch hạ viện, DB Mike Johnson, trả lời một câu hỏi của báo chí, đã cho biết ông ủng hộ chi 14,3 tỷ quân viện cho Do Thái, trích tiền từ ngân sách Biden dành cho Sở Thuế IRS, trong khi Biden đề nghị tới 107 tỷ, bao gồm không biết bao nhiêu thêm cho Ukraine, nhưng ông Johnson cũng nhấn mạnh "Mỹ không có khả năng thả dù tiền ào ạt từ trực thăng xuống cho cả thế giới". Tin mới: hạ viện đã thông qua ngân sách hơn tỷ này, với hậu thuẫn của tất cả dân biểu CH và gần hai chục dân biểu DC luôn.

    Được hỏi về việc Biden có thể mang lính qua chiến đấu bên cạnh Do Thái không, ông Johnson nhắc lại, chiếu theo Hiến Pháp, tuyên chiến là quyền của quốc hội chứ không phải quyền của TT.

    Trong một đề tài khác, ông Johnson cho biết hạ viện sẽ tiếp tục tất cả các cuộc điều tra về tham nhũng của Biden, ông em và ông con. 


https://www.foxnews.com/media/speaker-johnson-first-tv-interview-israel-fractured-house-needs-ben-franklin-moment

 • Hạ viện bận đánh nhau
    Tuần rồi, hạ viện đã rất bận rộn: bận đấm đá nhau chứ không phải bận lo việc nước. Một dân biểu DC (DB gốc Palestine bà Rashida Tlaib vì tội sỉ vả Do Thái) và hai dân biểu CH (DB Santos vì tội bốc phép, nói láo lung tung, và bà DB Marjorie Greene vì tội sỉ vả Palestine) bị lôi ra tố cả vạn tội, có thể bị trục xuất hay ít nhất cảnh cáo chính thức. Tuy nhiên, cả ba đều thoát nạn vì không đủ túc số phiếu đa số để kết tội.
 • Dân biểu DC điều đình nhận tội

    Nhắc lại, dân biểu da đen Jamaal Bowman, trong ý đồ phá đám phe CH, trước một phiên họp của hạ viện, đã cố ý kéo cần báo động hỏa hoạn, sau đó, bị truy tố, giải thích là ông 'nhầm', tưởng đó là cần mở cửa. Tin mới cho biết ông DB nói láo vì máy quay phim quay rõ cảnh ông tự tay tháo gỡ cái bảng treo trước cửa ra vào, rồi kéo cần báo động. 

    Tin mới, ông này đang điều đình với bộ Tư Pháp, chính thức nhận tội, công khai xin lỗi trước hạ viện, nhận nộp phạt 1.000 đô thay vì bị truy tố và phạt 6 tháng tù.

    Bộ Tư Pháp của Biden có vẻ rất dễ 'thông cảm' với các tội phạm DC hay bà con với Biden, sẵn sàng điều đình để giảm án.

https://www.foxnews.com/politics/jamaal-bowman-fire-alarm-footage-released-plea-deal

 • TNS Menendez bị chống

    Tổ chức William Hughes Center công bố kết quả thăm dò mới của họ: 78% cử tri của đảng DC muốn TNS Bob Menendez từ chức. Ông Menendez bị FBI truy tố tội ăn hối lộ cả triệu bạc từ Ai Cập để biểu quyết những chính sách có lợi cho Ai Cập và các nước Ả Rập nói chung, nhưng khẳng định ông vô tội và sẽ tiếp tục ra tái tranh cử TNS năm tới.

https://www.foxnews.com/politics/overwhelming-majority-new-jerseyans-fall-one-side-menendez-scandal-poll


TIN CHIẾN TRANH TRUNG ĐÔNG

 • Tăng cường độ
    Chiến tranh Trung Đông gia tăng cường độ mạnh. Tuy Do Thái chưa chính thức phản công tiến chiếm Gaza nhưng đã công phá tan nát thành phố bằng bom và đại bác, rồi đưa xe tăng tới sát thành phố Gaza. Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố Do Thái mở cuộc phản công giai đoạn hai, tiếp tục hứa hẹn xóa sổ hoàn toàn Hamas.

    Việc phản công của Do Thái là chính đáng, tuy nhiên vì quá mạnh tay, nên dần dần đã mất cảm tình của nhiều người trên thế giới, trong khi Hamas và Palestine đóng vai nạn nhân một cách khá tài tình, nhất là sau khi nhiều tin về sự tàn bạo của Hamas trước đây được loan báo, đã bị lộ ra là có thể là tin phóng đại quá đáng, như tin Hamas chặt đầu trẻ con sơ sinh có thể không phải là thật, mà chỉ là fake news hay phóng đại.

 • Khủng bố đánh Mỹ tại Trung Đông
    Nhiều nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn và tài trợ đã đánh ít nhất bốn căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông, trong đó có một căn cứ tại Iraq. Không có lính can dự mà chỉ là bắn hỏa tiễn hay pháo kích vào các căn cứ. Chính quyền Biden cho rằng những tấn công lắt nhắt đó không đáng lưu ý hay phản công. Lý do chính đáng để nhịn, không phản ứng.

    Trong hai tuần qua, từ sau khi Hamas tấn công Do Thái, các căn cứ Mỹ tại Trung Đông đã bị tấn công tương tự 23 lần, nhưng chính quyền Biden đều không dám có phản ứng. Thử tưởng tượng ông thần Trump xem ông ta sẽ phản ứng như thế nào. Nước Mỹ dưới cụ lẩm cẩm Biden ngày càng hèn yếu.

 • Biden bảo vệ quyền của sinh viên ủng hộ Hamas

    Ngay sau khi Hamas đánh Do Thái, sinh viên cấp tiến trong nhiều đại học lớn của Mỹ đã biểu tình ủng hộ Hamas và tố cáo Do Thái đàn áp dân Palestine. Sự việc đã đưa đến tranh cãi lớn.

    Tuần rồi, Biden đã lên tiếng sẽ tôn trọng quyền tự do ngôn luận của những sinh viên ủng hộ Hamas. Mặt khác, chính quyền Biden cũng tìm cách bảo vệ sinh viên Do Thái bị đe dọa hành hung. Biden đang cố đu giây giữa việc ủng hộ Do Thái sao cho khỏi mất lòng khối Ả Rập và Hồi Giáo.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2023/10/25/white_house_backs_first_amendment_protections_for_student_protesters_149957.html

 • Biden bị đe dọa mất hậu thuẫn
    Việc Biden tiếp tục mạnh tiếng ủng hộ Do Thái đã bị khối Hồi giáo và Ả Rập trên khắp thế giới, và nhất là tại Mỹ lên án mạnh mẽ. Các dân biểu cực đoan trong khối Tứ Quái đã đe dọa Biden sẽ mất hết phiếu của khối Ả Rập và Hồi giáo Mỹ.

    Biden thật sự đang cố đu giây giữa hai khối cử tri then chốt của đảng DC, nhưng không dễ gì trước mối thâm thù không đội trời chung của hai khối đó.
 • Hậu quả bất ngờ
    Chiến tranh Do Thái - Hamas đã có một hậu quả hoàn toàn bất ngờ, và quá lớn cho Mỹ: cánh tả Mỹ nói chung và hậu thuẫn của Biden bị chấn động và chia rẽ như chưa từng thấy. Từ trước đến nay, hai khối Do Thái và Hồi giáo tuy là kẻ thù không đội trời chung, nhưng lại là hai khối cử nồng cốt của đảng DC Mỹ. Thế nhưng cuộc chiến hiện tại đã gây nên chia rẽ không hàn gắn được giữa hai khối này.

    Ép cụ Biden vào thế đu giây cực kỳ khó khăn giữa hai khối này.

    Ngay từ đầu, cụ Biden đã có chính sách và tuyên bố công khai hậu thuẫn Do Thái khá mạnh, nhưng rồi khối Hồi giáo và Ả Rập nổi lên ở Mỹ, chống Do Thái hết mình,  đặc biệt là trong giới đại học Mỹ, đe dọa cả khối Hồi giáo và Ả Rập sẽ tẩy chay không bỏ phiếu cho Biden, khiến cụ Biden bối rối tìm cách tháo lui, áp lực Do Thái nhẹ tay bớt lại. Nhưng Do Thái có vẻ không chấp nhận nhẹ tay, trái lại tuyên bố đây là cuộc chiến sống còn lần thứ hai của cả dân tộc Do Thái chống họa diệt vong, và nhất quyết sẽ xóa sổ Hamas.

    Bất kể đu giây kiểu nào, những thăm dò mới cho thấy từ ngày Hamas tấn công Do Thái tới nay, hậu thuẫn của Biden đã rớt ngay từ 7 tới 11 điểm, tùy tổ chức thăm dò.

    Cho tới nay, đa số dân Mỹ vẫn ủng hộ Do Thái, nhưng phe Hồi giáo và Ả Rập lại ồn ào như chưa từng thấy. Trong cuộc chạy đua khít nút với Trump, Biden sẽ cần từng phiếu một, mà cho đến nay, chỉ thấy những chuyện bất lợi như ứng cử viên Robert Kennedy ra độc lập, lạm phát đe dọa mạnh, xung đột Do Thái - Hamas, giá xăng dầu bấp bênh,..., tất cả chỉ khiến Biden mất phiếu, không nhiều thì ít.

 • Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa
    TT Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng đe dọa sẽ chính thức khai chiến và gửi quân qua đánh Do Thái. Thổ là cường quốc Hồi giáo lớn nhất Trung Đông, đã công khai tố Do Thái đàn áp dân Palestine quá đáng, và gọi Hamas là những "chiến sĩ tranh đấu cho tự do".

 • Dân Hồi giáo Nga

    Một nhóm dân Nga gốc Hồi giáo đã tràn vào phi trường của thành phố Makhachkala của Nga, tìm du khách Do Thái mới đi phi cơ từ Tel Aviv của Do Thái tới để đánh. Cảnh sát đã đóng cửa phi trường.

    Chính quyền Biden đã lên tiếng tố cáo các hành động mang tính kỳ thị Do Thái.

 • Houthis tuyên chiến 
    Tổ chức khủng bố Hồi Giáo cực đoan Houthis đang đánh nhau tại Yemen, đã chính thức tuyên chiến với Do Thái. Thật ra, Houthis đã đánh các tàu hàng Do Thái trong vùng biển Hồng Hải -Red Sea- từ mấy chục năm nay rồi.TIN KINH TẾ

 • Giá Mác-Đô ở Cali sẽ tăng mạnh

    Ngay sau khi thống đốc Cali Gavin Newsom ký sắc lệnh tăng lương nhân viên các nhà hàng ăn nhanh -fast foods- lên tới mức tối thiểu 20 đô một giờ kể từ 1/4/2024, chuỗi nhà hàng McDonald đã không bỏ phí một phút, cho biết giá hăm-bơ-ghơ khi đó sẽ tăng từ 5% tới 10%.

    Dưới thời Biden và các đồng chí DC, chính sách tăng lương cho các khối dân thiểu số da đen và da nâu, là khối lao động chính của các hãng xe và kỹ nghệ fast foods, để mua phiếu của họ tiếp tục, bất kể chính sách mỵ dân quá đáng này sẽ tạo sức ép lớn lên lạm phát càng ngày càng cao. Mua phiếu cử tri luôn luôn là ưu tiên số một của đảng DC.

https://www.foxbusiness.com/economy/mcdonalds-chipotle-hike-menu-prices-california-gov-newsom-approves-fast-food-minimum-wage


CÁI CHẾT CỦA 'THÁNH' FLOYD

    Nhắc lại, tháng 5/2020, tại thành phố Minneapolis, một tay du thủ du thực da đen tên là George Floyd đi mua một bao thuốc lá, trả bằng một tờ 20 đô giả. Chủ tiệm chạp phô gọi cảnh sát. Floyd từ từ ra khỏi tiệm, lên xe, gục trên tay lái vì đang say ma túy. Hơn 20 phút sau, cảnh sát tới, kéo Floyd ra khỏi xe, dắt hắn băng qua đường để lên xe cảnh sát. Tới cửa xe cảnh sát, tên này tỉnh, chống cự cảnh sát, 3 cảnh sát xúm lại đè hắn nằm sấp xuống đường, một anh cảnh sát da trắng tên là Chauvin lấy đầu gối chấn cổ Floyd xuống đất, sau đó thấy tay này bất tỉnh, gọi xe cứu thương. Floyd được khiêng lên xe, dọc đường tới nhà thương thì chết trên xe.

    Cảnh sát cho biết Floyd bị chấn cổ, nghẹt thở, chết. Chauvin và ba cảnh sát (trong đó có một anh cảnh sát người Hmong) bị truy tố ra tòa về tội giết người và đồng lõa. Chauvin lãnh đâu 22 năm tù, mấy cảnh sát kia lãnh trên dưới 5 năm tù mỗi người. 

    Điểm đặc biệt của vụ án là bất thình lình, Floyd được 'phong thánh', tất cả dân biểu và nghị sĩ DC đồng loạt quỳ gối mặc niệm, tượng Floyd được đặt ở nhiều công viên, trong khi tên Floyd được đặt cho nhiều đường phố và cả trường học.


    Tin mới nhất: một cựu công tố của Minneapolis tên là Amy Sweasy, trong một vụ kiện khác không liên hệ, đã khai một ngày sau khi Floyd chết, bà đã nói chuyện với bác sĩ Andrew Baker là người chịu trách nhiệm khám nghiệm tử thi Floyd, và đã được ông này xác nhận Floyd KHÔNG bị chết dưới đầu gối của cảnh sát Chauvin. Floyd không có bị thương gì ở cổ, cũng không chết vì ngộp thở. Nôm na ra, anh 'Thánh' Floyd này chết vì say ma túy.

Trích lời khai của công tố Sweasy

    Điểm đáng nói là báo cáo của cựu công tố Sweasy được nộp cho tòa khi đó, và tòa gạt bỏ qua một bên, không nhận cũng không đưa ra thảo luận trước tòa, coi nhưng không có báo cáo này, cũng không để ý đến báo cáo thử nghiệm tử thi của bác sĩ Baker luôn, truy tố và kết án các cảnh sát về tội giết Floyd.    

    Công lý Mỹ dưới thời Biden là vậy.

https://spectator.org/chauvin-did-not-murder-george-floyd/


TIN DI DÂN

 • Di dân bị bắt nhiều hơn dân Houston

    Tiểu bang Texas công bố thống kê về di dân lậu bị chặn bắt tại biên giới tiểu bang trong hai năm qua đã lên tới 2,6 triệu người, nghĩa là nhiều hơn tổng số dân của thành phố lớn nhất Texas là Houston với 2,3 triệu dân. Nếu kể từ ngày Biden tuyên thệ nhậm chức thì tổng số di dân lậu bị bắt lên tới gần 3,6 triệu. Những con số trên đưa ra ánh sánh mở cửa biên giới tai hại như thế nào cho các tiểu bang biên giới, đặc biệt là Texas là tiểu bang có biên giới dài nhất và dễ băng qua nhất nước.


https://www.breitbart.com/border/2023/10/30/migrants-apprehended-in-texas-based-border-sectors-in-2-years-exceeds-houston-population/

 • Di dân nhiều hơn dân New York?

    Theo Sean Hannity của đài Fox News, tính đến cuối năm nay, có thể tổng số di dân lậu Biden cho vào Mỹ lên tới mức 9-10 triệu người, xấp xỉ dân cả thành phố lớn nhất Mỹ là New York.

https://www.foxnews.com/video/6340190359112


TIN VẮN MỸ

- Nghiệp đoàn xe hơi UAW đã đạt được thỏa hiệp với hãng Stellantis và cả GM, sẽ đưa đến việc chấm dứt đình công tập thể lớn nhất lịch sử của kỹ nghệ xe hơi Mỹ. Trước khi các con vẹt già trẻ tung hô 'chiến thắng của dân lao động' xin ghi nhận giá xe Mỹ như thế nào hiện nay, để so sánh với giá trong thời gian tới xem sao nhé. Như Mỹ nói, "There is NO free lunch".

- Các chi tiết về lương bổng còn đang được điều đình, tuy nhiên có tin, mức lương của các nhân công ba hãng xe sẽ được san bằng, bằng nhau hết trong mỗi trách nhiệm, bất kể tài năng và kinh nghiệm, kiểu như một nhân công mới vào cũng sẽ được trả lương ngang với một nhân công đã có hai ba chục năm kinh nghiệm. Theo đúng nguyên tắc công bằng của Mao:

https://www.foxbusiness.com/economy/uaw-demand-big-mistake-already-failed-china

- Chính quyền Biden lén cho người cắt các hàng rào kẽm gai thống đốc Texas cho gắn dọc theo biên giới Texas-Mễ, nhân danh chính sách nhân đạo, tránh không gây thương tích cho di dân lậu. Tiểu bang Texas khởi kiện. Một quan tòa liên bang mới ra phán quyết cấm chính quyền Biden không được cắt hàng rào biên giới của Texas trong khi chờ đợi tòa sẽ thụ lý vụ án đầu tháng Mười Một.


TIN VẮN QUỐC TẾ

- Trung cộng công bố bản đồ thế giới mới, trong đó KHÔNG có quốc gia Do Thái!

DĐTC Vũ Linh

Nhận xét

Bài được quan tâm